Mẹo nhỏ để phân biệt lưới inox trên thị trường hiện nay?

26/06/2021

Lưới inox là một sản phẩm đã và đang được dử dụng phổ biến hiện nay, nó là dòng sản phẩm được tin dùng nhất trong tất cả các loại lưới hiện có. Lưới inox được ứng dụng trong tất cả các lĩnh vực sản xuất của con người, hỗ trợ phát triển kinh tế […]

Lưới inox là một sản phẩm đã và đang được dử dụng phổ biến hiện nay, nó là dòng sản phẩm được tin dùng nhất trong tất cả các loại lưới hiện có. Lưới inox được ứng dụng trong tất cả các lĩnh vực sản xuất của con người, hỗ trợ phát triển kinh tế và nâng cao hiệu suất lao động.

Đối với các loại lưới inox hiện nay được sản xuất đa dạng nhiều mẫu mã, hình dáng, kích thước thì việc phân biệt được các loại lưới inox với nhau là một bài toán khó đối với người tiêu dùng.

Vậy làm thế nào để phân biệt được các loại lưới đó, làm thế nào để lựa chọn được những sản phẩm tốt có chất lượng, tránh được hàng giả, hàng kém chất lượng. Sau đây sẽ là một số mẹo nhỏ giúp người tiêu dùng có thể test lưới inox, yên tâm với chất lượng và sự lựa chọn của mình.

Trên thực tế, để phân biệt được bất cứ 1 vật gì, chúng ta đều có rất nhiều cách. Và với với lưới inox cũng vậy, chúng ta có thể phân biệt qua quá trình vật lý, hóa học, … Mỗi loại lưới sẽ cho ra một kết quả khác nhau, từ đó chúng ta có thể dễ dàng nhận biết được từng loại.

 

Lươi inox 201 - HM03

Lưới inox 201

 

Đối với lưới inox 201

Khi dùng nam châm tiếp xúc với mặt lưới thì lưới 201 sẽ bị hút với cường độ mạnh, lực hút này được so sánh chỉ thua với lực hút của nam châm với sắt.

Khi áp dụng hóa học vào trong thí nghiệm, sử dụng axit nhỏ từng giọt lên lưới 201 thì có hiện tượng sủi bọt trên bề mặt lưới, sau đó phản ứng hóa học xảy ra và lưới sẽ đổi màu thành màu xanh đen, đó là phản ứng đổi màu, phản ứng axit làm bào mòn inox và đổi màu.

Khi dùng máy cà tia lửa vào lưới inox 201 thì hiện tượng tia lửa bắn ra nhiều và di chuyển bay ra nhiều hướng. Lửa xuất hiện khi đó có màu đỏ sẫm, điều đặc biệt là tia lửa đuôi chẻ hình chân chim. Đây là điểm khác biệt nhất của lưới inox so với các loại lưới khác khi áp dụng máy cà tia lửa để phân biệt.

Ngoài các phép thử trên, nhiều nhà tiêu dùng còn sử dung phương pháp dùng mẫu thuốc thử, hay đem mẫu đi kiểm định trung tâm. Đối với các loại lưới inox 201 thì kết quả sẽ cho về tỉ lệ tuyệt đối chính xác của thành phần đối với từng nguyên tố như:Inox 201: Ni 4.5, Mn 5.5-7.1, Cr 16-18, C 0.15, P 0.06, S 0.03, Si 1

Đối với Inox 304

So với lưới 201 khi sử dụng nam châm, lưới inox 304 lại có độ hút yếu hơn 201 nhiều. Lý do lưới 304 bị hút yếu là do trong quá trình sản xuất, các loại lưới đã bị nhiễm từ, dẫn đến việc giảm lực hút của nam châm.

Khi dùng axit lưới inox 304 chỉ xảy ra phản ứng hóa học là hiện tượng sủi bọt trên bề mặt, dẫn dến việc lưới sẽ không bị đổi màu.

Inox 304 khi cà tia lửa thì xảy ra hiện tượng lửa có màu đỏ nhạt, số lượng tia ít hơn 201, chỉ bắn theo 1 hướng, khi đó đuôi tia lửa đi thẳng.

Inox 304: Ni 8, Mn 1-2, Cr 18-20, C 0.08, P 0.045, S 0.03, Si 1. Đây là thành phần tỉ lệ các nguyên tố khi đem đi kiểm định trung tâm. Phesop thử này được coi là chính xác nhất so với tất cả các phản ứng hóa học.

 

Lưới inox 304 - HM01

Lưới inox 304

 

Đối với lưới Inox 316

Điểm khác biết nhất so với các loại lưới khác khi sử dụng nam châm thì lưới 316 là loại lưới duy nhất không bị lực hút bở nam châm, khi dùng axit thì lưới không bị đổi màu.

Dùng máy cà tia lửa thì Inox 316 thì lửa màu vàng nhạt, số lượng tia lửarất ít và được bắn 1 hướng cố định duy nhất.

Ngoài ra, còn có thể dùng thuốc thử lên mẫu lưới rồi so sánh theo bảng màu đi kèm theo. Inox 316: Ni 10-14, Mo 2, Mn 1, Cr 16-18, C 0.06, P 0.045, S 0.03, Si 1. Kết quả sẽ được chia thành khối lượng của từng nguyên tố cấu thành.

Với mỗi loại lưới khác nhau, sẽ có những chất liệu và độ bền khác nhau, với những phép thử để dễ dàng phân biệt được mỗi loại lưới có thể giúp chúng ta lựa chọn được những loại lưới inox tốt nhất và phù hợp nhất với gia đình và cơ sở doang nghiệp sản xuất.

Share: