Cùng nhau tìm hiểu về tính chống ăn mòn của các loại inox

26/06/2021

Inox có bề mặt sáng bóng, độ bền và  tính thẩm mỹ cao ngày càng được sử dụng nhiều trong các lĩnh vực của đời sống. Một trong các tính chất của inox được ưa chuộng đó chính là tính chống ăn mòn. Hôm nay Hà Anh sẽ cùng các bạn tìm hiểu về tính […]

Inox có bề mặt sáng bóng, độ bền và  tính thẩm mỹ cao ngày càng được sử dụng nhiều trong các lĩnh vực của đời sống. Một trong các tính chất của inox được ưa chuộng đó chính là tính chống ăn mòn. Hôm nay Hà Anh sẽ cùng các bạn tìm hiểu về tính chống ăn mòn của các loại inox nhé!

Inox có khả năng chống sự oxy hóa và ăn mòn rất cao inox. Khả năng chống lại sự oxy hóa từ không khí xung quanh ở nhiệt độ thông thường của inox có được nhờ vào tỷ lệ crom có trong hợp kim. Với số lượng khác nhau của crom, cũng như các thành phần khác, có thể được sử dụng để đạt được các mức độ khác nhau của kháng ăn mòn. Hai loại inox hay còn gọi là thép không gỉ phổ biến nhất là 304 và 316.

 

Inox có tính chống ăn mòn cao

Tính ăn mòn của các loại inox

 

1. Tính chống ăn mòn của Inox 304:

Inox 304 được tạo nên từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau, chủ yếu là từ hợp kim của sắt. Những nguyên tố quan trọng để tạo nên loại lưới này còn có: Carbon (C), Sắt (Fe), Mangan (MN),  Crom (Cr), Molipden (MO),…

Nhờ có cấu tạo như vậy Inox 304 đã thể hiện được khả năng chống ăn mòn tuyệt vời của mình khi  tiếp xúc với nhiều loại hóa chất khác nhau ở các điều kiện môi trường khác nhau.  Inox 304 có khả năng chống gỉ điều này được chứng minh khi chúng được sử dụng nhiều trong hầu hết ứng dụng của ngành kiến trúc, trong hầu hết các môi trường của quá trình chế biến thực phẩm và rất dễ vệ sinh. hay trong  ngành dệt nhuộm và trong hầu hết các Acid vô cơ.

Các sản phẩm làm từ inox 304 có bề mặt sáng bóng , rất dễ lau chùi cùng với đó là khả năng chống oxy hóa dây inox 304 chống ăn mòn rất tốt ở nhiệt độ 870 độ C. Với những trường hợp yêu cầu độ bền nhiệt cao, thì người ta yêu cầu vật liệu có hàm lượng carbon cao hơn.

Với mỗi loại inox 304 thì khả năng chống ăn mòn sẽ khác nhau. Loại Inox 304L là loại inox có hàm lượng Carbon thấp (Chữ L ký hiệu cho chữ Low, trong tiếng Anh nghĩa là thấp). 304L được dùng để tránh sự ăn mòn ở những mối hàn quan trọng. Còn loại Inox 304H là loại có hàm lượng Carbon cao hơn 304L, được dùng ở những nơi đòi hỏi độ bền cao hơn. 

 

Nhờ có tính chống ăn mòn cao, Inox được 
ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp quan trọng

Nhờ có tính chống ăn mòn cao, Inox được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp quan trọng

 

2. Tính chống ăn mòn của Inox 316:

Inox 316 là loại Inox chứa molypden tiêu chuẩn, nó phổ biến thứ hai trong các loại inox chỉ sau Inox 304. Với Molipđen làm cho 316 chống ăn mòn tổng thể tốt hơn, khả năng chịu mòn tốt hơn 304, đặc biệt là đề kháng cao hơn với các vết rỗ và kẽ hở ăn mòn. 

Đặc điểm nổi bật của Inox 316 là khả năng chống rỗ bề mặt và khả năng chống ăn mòn các kẽ hở trong môi trường Chloride ở nhiệt độ thường. Khi ở trong môi trường Chloride có nhiệt độ cao hơn, khoảng 50 độ C, thì sẽ xuất hiện các hiện tượng rỗ bề mặt, ăn mòn ở các kẽ hở. Ở trong những môi trường như vậy thì chúng là một lựa chọn vô cùng tuyệt vời.

Inox 316 đã thể hiện được khả năng chống ăn mòn tuyệt vời của mình khi được tiếp xúc với nhiều loại hóa chất khác nhau. Với cả 3 mác inox 316, 316L và 316H đều có khả năng chống ăn mòn giống nhau. Nhưng người ta sẽ ưu tiên dùng Inox 316L nhiều hơn khi gặp những mối hàn quan trọng, và ưu tiên sử dụng inox 316H khi cần sử dụng ở những nơi có nhiệt độ.

Trên đây Hà Anh đã cùng các bạn tìm hiểu về tính chống ăn mòn của inox, cụ thể là tính chống ăn mòn của inox 304 và inox 316. Hy vọng với những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hiểu biết hơn về inox. 

Share: